0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Chảy máu cam thường xuyên và chứng giảm tiểu cầu

Nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên và từng ít một, có thể bạn đang gặp phải tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, như chứng giảm tiểu cầu.

       Chảy máu cam là tình trạng không hiếm gặp trong đời sống hàng ngày. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ do thành mạch máu và niêm mạc của trẻ còn mỏng. Theo số liệu thống kê từ các bệnh viện, có khoảng 6-10% số lượng bệnh nhi nhập viện do chảy máu cam được giữ lại viện điều trị do mức độ nghiêm trọng.

      Chảy máu cam ở mũi có hai loại: chảy máu ở mặt trước và ở mặt sau mũi. Hơn 90% trường hợp rơi vào loại chảy máu phía trước mũi, tức là máu tuôn ra từ một vài mạch máu bị vỡ gần phía trước mũi.

     Chảy máu cam ở phía sau mũi rất hiếm gặp, và thường xảy ra ở người lớn tuổi. Trong bệnh chảy máu cam ở phía sau mũi, máu tuôn ra từ phía sau mũi và chảy xuống cổ họng.

      Các bác sĩ khuyến cáo rằng, không nên ngửa đầu về phía sau để ngăn máu chảy ra ngoài vì khi đó, người bệnh nhiều khả năng phải nuốt máu vào bụng, có thể gây nôn ói, đặc biệt với trường hợp chảy máu từ sau mũi, hãy cố gắng để không nuốt máu vào bụng.

    Chảy máu cam khá thường gặp, do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên và từng ít một, có thể bạn đang gặp phải tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, như chứng giảm tiểu cầu.

     Giảm tiểu cầu là tình trạng bệnh lý xảy ra khi số lượng tiểu cầu lưu hành trong máu ngoại vi thấp hơn 100.000/ ml máu. Bình thường, tiểu cầu lưu hành với số lượng ổn định cần thiết trong máu ngoại vi (từ 150.000 – 450.000/ml). Ngay khi có những tổn thương tại mạch máu, dẫn tới nguy cơ máu thoát khỏi lòng mạch, gây chảy máu, các tế bào tiểu cầu lập tức được huy động tập trung tại vị trí tổn thương. Tại đây, tiểu cầu kết dính với nhau và giải phóng các chất trung gian, hoạt hóa các yếu tố đông máu, khởi phát quá trình cầm máu. Do tiểu cầu là tế bào có vai trò quan trọng trong việc khởi phát và tham gia trực tiếp vào quá trình đông máu, do đó, việc thiếu tế bào tiểu cầu làm cho quá trình đông máu không thể diễn ra bình thường, dẫn tới tình trạng dễ chảy máu, và chảy máu khó cầm.

      (Xem thêm : Chức năng của tiểu cầu)

      Tình trạng xuất huyết do giảm tiểu cầu không chỉ dừng lại ở việc chảy máu cam thường xuyên, bạn nên lưu tâm tới các bất thường khác trên cơ thể, nếu có, như : chảy máu chân răng, vết/ nốt bầm tím trên da, thậm chí đi tiểu ra máu hoặc đi ngoài ra máu… Các triệu chứng này có thể giúp bạn nhận định đúng hơn mức độ nghiêm trọng của bệnh lý bạn đang mắc phải.

      Trong trường hợp tình trạng chảy máu cam của bạn kéo dài và thường xuyên xảy ra, hãy tới gặp các bác sĩ để thực hiện những thăm khám và xét nghiệm cần thiết, giúp xác định tình trạng bệnh. 

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

  • TLS Nội - Huyết học
  • Khám bệnh chảy máu
  • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang