0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Những thảo dược dùng tốt cho người giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu, giảm tiểu cầu mạn tính là bệnh khó chữa dứt điểm. Phần lớn người bệnh sẽ phải sống chung với bệnh và sử dụng thuốc điều trị hàng ngày. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tây dài ngày đặc biệt là thuốc có hàm lượng Corticoid cao sẽ gây ra các phản ứng phụ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Thậm chí phát sinh các tác dụng phụ gây ra các bệnh khác.

 

Để giảm tác dụng phụ của thuốc tây cho cơ thể, ngoài việc dùng thuốc theo đơn những người bị giảm tiểu cầu nên sử dụng các loại thảo dược sau để hỗ trợ trị bệnh. Các loại thảo dược có tác dụng giúp tăng tiểu cầu và giúp cầm máu hiệu quả.

 

 Những người có chỉ số tiểu cầu giảm không nhiều, ở mức từ 110.000 đến dưới 150 000 tiểu cầu tính trên 1 đơn vị máu có thể chỉ cần dùng các loại thảo dược này mà không cần dùng đến thuốc tây sẽ bảo đảm được chỉ số tiểu cầu cho phép.  

1/ Vỏ lụa củ Lạc: Vỏ lụa - phần vỏ bỏ bao trực tiếp nhân lạc có tác dụng giúp tăng tiểu cầu rất tốt. Người bị giảm tiểu cầu nên ăn lạc hàng ngày sẽ giúp tiểu cầu ổn định hơn. Có thể ăn sống, rang chín đều cho tác dụng tốt như nhau. Tuy nhiên, trong nhân Lạc có nhiều dầu có thể gây khó tiêu, do vậy, người giảm tiểu cầu không nên ăn quá 100 gr Lạc/ngày.

2/ Cây Nhọ nồi: Cây Nhọ nồi hay còn gọi là cây Cỏ mực, đây là loại cây có tác dụng cầm máu rất tốt. Những người bị xuất huyết giảm tiểu cầu nên uống mỗi ngày 200 gr nước cỏ Nhọ nồi để cầm máu, giảm xuất huyết. Uống nước cỏ Nhọ nồi có thể gây xỉn răng, do vậy sau khi uống xong nên súc miệng thật kỹ để tránh cho răng bị xỉn màu.

3/ cây Huyết dụ: Cây Huyết dụ có tác dụng tốt cho người xuất huyết giảm tiểu cầuTheo đông y, huyết dụ vị nhạt, tính mát, tác dụng làm mát máu, bổ huyết, cầm máu lại vừa làm tan máu ứ, giảm đau phong thấp nhức xương trị rong kinh, xích bạch đới, kiết lỵ, lậu, sốt xuất huyết, thổ huyết, ho ra máu, tiểu tiện ra máu

4/ Hoa Kim Châm: Kim châm đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian có nhiều công hiệu. Lá và hoa làm thuốc chữa đổ máu cam, an thai, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, làm yên ngũ tạng, khỏi bốc nóng, giúp ăn ngon, ngủ yên, sáng mắt… Rễ cây vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ, lương huyết, chỉ huyết, được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, lỵ, nôn ra máu, đại tiện ra máu, sỏi tiết niệu. Rễ cây cũng có tác dụng chữa ho ra máu, viêm gan, vàng da, viêm tuyến mang tai, viêm tai giữa, đau răng. Lá và rễ giã đắp có thể trị sưng vú.
Nước sắc hoa Kim Châm có thể làm tăng tiểu cầu, hồng cầu nhưng không ảnh hưởng đến số lượng và công thức bạch cầu nên có tác dụng bổ máu. Hơn thế nữa, thứ nước sắc này có tác dụng đối kháng với dicoumarin (chất kéo dài thời gian đông máu), làm giảm rõ rệt thời gian đông máu, tránh mất máu nhiều cho người bệnh.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng Kim châm vì với liều quá cao nó có thể gây ngộ độc với biểu hiện: không kiềm được tiểu tiện, giãn đồng tử, ức chế hô hấp… Các bài thuốc dân gian thường chỉ dùng vị thuốc này với liều lượng xấp xỉ 30g/ngày.

 

(nguồn tổng hợp trung tâm đăng ký mã số mã vạch)

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

  • TLS Nội - Huyết học
  • Khám bệnh chảy máu
  • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang