0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Những Thuốc Gây Giảm Tiểu Cầu Khi Dùng Lâu Ngày

Giảm tiểu cầu có nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân do bệnh lý liên quan khác như xơ gan, có những nguyên nhân do dùng thuốc điều trị và tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm tiểu cầu, nhưng ít ai biết TÁC DỤNG PHỤ của 1 số loại thuốc là nguyên nhân gây giảm tiểu cầu ở người bệnh.

Heparin:
Heparin là 1 loại thuốc sử dụng ngăn ngừa tai biến mạch não, phá cục máu đông, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thuốc có một số yếu tố ức chế quá trình đông máu.
Do vậy khi điều trị bằng thuốc Heparin, người bệnh cần chú ý và theo dõi chỉ số tiểu cầu trong máu

Thuốc Heparin có thể gây giảm tiểu cầu cho người sử dụng

Quinine / Quinidin
Quinine là thuốc được sử dụng trong điều trị sốt rét, một số rối loạ nhịp.
Những người sử dụng thuốc Quinine có thể gây phản ứng giảm tiểu cầu. Phản ứng xảy ra do hậu quả của việc phá hủy hệ thống miễn dịch của các tế bào.
Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ gây nhầm lẫn tiểu cầu với một tế bào lạ khác, và tiến hành tấn công chống lại nó.

Thuốc Sulfa
Các loại thuốc sulfa cụm từ là một thuật ngữ chung bao gồm các loại thuốc rất khác nhau, nhóm lại với nhau, tất cả đều có chứa một phân tử lưu huỳnh SO2NH2 . Các loại thuốc này bao gồm các lớp kháng sinh gọi là sulfonamid , thuốc lợi tiểu từ lớp Loop và carbonic anhydrase ức chế , thuốc tiểu đường được biết đến như sulfonylurea và mạnh nhất là thuốc chống viêm, Celebrex. Các xét nghiệm Lab lưu ý rằng thuốc sulfa là một nguyên nhân phổ biến của giảm tiểu cầu do thuốc gây ra.

Thuốc chống co giật
Đây là loại thuốc dùng trong điều trị bệnh động kinh, rối loạn đau dây thần kinh.
Khi dùng thuốc này trong thời gian dài có thể gây ra biến chứng giảm tiểu cầu ở người bệnh.

(nguồn tham khảo: livestrong.com)

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

  • TLS Nội - Huyết học
  • Khám bệnh chảy máu
  • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang