0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Rong kinh, rong huyết ở phụ nữ mắc xuất huyết giảm tiểu cầu ITP

Rong kinh, rong huyết là vấn đề hầu hết nữ giới mắc xuất huyết giảm tiểu cầu đều quan tâm, đặc biệt những trẻ vị thành niên, và nữ giới còn hành kinh.

Một vấn đề mà hầu hết nữ giới mắc xuất huyết giảm tiểu cầu (ITP) đều quan tâm, đặc biệt đối với những trẻ ở độ tuổi vị thành niên, và nữ giới còn hành kinh, đó là tình trạng rong kinh, rong huyết. Dưới đây là một số thông tin về hiện tượng này và cách xử lý:

Rong kinh không hoàn toàn giống với rong huyết. Bình thường, kinh nguyệt ở nữ giới thường kéo dài từ 2-6 ngày, với chu kì kinh là 21-35 ngày. Nếu kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày với lượng  máu kinh ra nhiều thì được gọi là hiện tượng rong kinh. Trong khi đó, rong huyết là hiện tượng chảy máu tại âm đạo ngoài chu kì kinh và không có tính chu kì  giống như rong kinh. Ở hiện tượng rong huyết, lượng máu ra có thể ít hoặc nhiều tùy từng nguyên nhân bệnh lý.

Đối với nữ giới có tình trạng giảm tiểu cầu, hiện tượng rong kinh, rong huyết thường dễ dàng xảy ra, đặc biệt là với các trẻ em trong độ tuổi vị thành niên, bắt đầu có các kì kinh đầu tiên, chưa ổn định. Khi có tình trang chảy máu kinh nguyệt, do số lượng tiểu cầu thấp, lớp niêm mạc tử cung trở nên dễ chảy máu hơn, làm cho kì kinh kéo dài hơn bình thường, thậm chí tử cung có thể chảy máu cả khi không phải kì kinh (rong huyết). Việc chảy máu kéo dài trở thành tình trạng nguy hiểm đặc biệt cho những phụ nữ mắc ITP.

Thông thường, với mọi nữ giới rong kinh hay rong huyết thường được sử dụng một số biện pháp kiểm soát như:

 • Thuốc tránh thai kết hợp estrogen và progestogen được các bác sỹ sử dụng để giảm chảy máu kinh nguyệt.
 • Thuốc giảm đau có tính giảm viêm và hạ nhiệt (các thuốc giảm đau kháng viêm không steroids NSAIDs) làm giảm chảy máu và hết đau.
 • Có thể sử dụng Tranexamic axit (cykloklapron) làm giảm 50% sự đông  máu và chảy máu. Tuy nhiên chúng có tác dụng phụ là chuột rút chân, buồn nôn và rủi ro lớn hơn là sự nghẽn tĩnh mạch sâu.
 • Bổ sung sắt được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu
 • Dùng Que cấy ghép cấy dưới da ở bên trên cánh tay. Điều này có thể kiểm soát chảy máu tối đa 3 năm. Nếu bạn muốn mang thai, thì phải gỡ bỏ que cấy ghép này.
 • Tiêm hormon nữ tổng hợp Acetate vào sâu trong cơ bắp mỗi 3 tháng/lần vào cánh tay hoặc phía trên mông.
 • Cắt bỏ màng trong tử cung, áo niêm mạc tử cung khoảng 5-6 mm
 • Thủ thuật cắt bỏ tử cung để dừng hiện tượng kinh nguyệt vĩnh viễn. Trong nhiều trường hợp, cổ tử cung cũng được cắt bỏ cho những bệnh nhân đã qua thời kỳ sinh đẻ. Nói chung việc lựa chọn điều trị phẫu thuật này phụ thuộc vào kích thước tử cung hoặc bệnh nhân muốn giữ lại tử cung.

Tuy nhiên, đối với nữ giới mắc ITP, không phải mọi biện pháp ở trên đều có thể sử dụng.

 • Việc cấy ghép một que chứa hormone progesterol hay cắt bỏ màng trong tử cung (các phẫu thuật nói chung) có thể gây ra tình trạng chảy máu khó cầm trong và sau cấy ghép. Điều này không an toàn cho các phụ nữ mắc xuất huyết giảm tiểu cầu ITP.
 • Các thuốc giảm đau, chống viêm (như ibuprofen) có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giảm tiểu cầu ở những bệnh nhân này, do đó nó cũng không được sử dụng.

Do vậy, đối với nữ giới mắc suy giảm tiểu cầu nên đặc biệt lưu ý để có thể kịp thời thông báo tới bác sĩ điều trị của mình và cùng với bác sĩ cân nhắc nguy cơ lợi ích nhằm tìm ra một biện pháp điều trị an toàn.

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

 • TLS Nội - Huyết học
 • Khám bệnh chảy máu
 • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang