0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Viêm thành mạch dị ứng - Bệnh dễ nhầm lẫn với Xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh viêm thành mạch dị ứng là một bệnh rất dễ bị chẩn đoán nhầm  với Xuất huyết giảm tiểu cầu vì triệu chứng của bệnh gần giống nhau là có các nốt xuất huyết trên da. Tuy nhiên đây là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau. bệnh viêm thành mạch dị ứng cũng là một bệnh nguy hiểm do vậy chúng ta cần nắm thông tin bệnh để biết cách phòng tránh và điều trị hợp lý.

Bệnh viêm thành mạch dị ứng là bệnh thứ phát cấp tính, nguyên nhân chủ yếu do dị ứng. Viêm thành mạch dị ứng xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở trẻ từ 2 -16 tuổi, người lớn thường ít bị hơn. 

Đối với bệnh này nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Bệnh xảy ra vào mùa đông xuân nhiều hơn các mùa khác.

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay chưa xác định được chính xác, tuy nhiên bệnh thường khởi phát sau khi người bệnh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm liên cầu khuẩn trong họng...

Biểu hiện lâm sàng của bệnh:

Triệu chứng đầu tiên của bệnh: cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện các nốt bán trên da. Vị trí xuất hiện các nốt ban thường ở mặt duỗi  tứ chi, quanh hai mắt cá trong và ngoài, đùi, mông, cánh tay, cẳng tay. Nốt ban ít khi gặp ở thân,  đôi khi xuất hiện ở tai, mũi, bộ phận sinh dục ngoài.

                                       

Tiến triển, hậu quả của bệnh:

Tổn thương đầu tiên của bệnh  ở da. Các nốt xuất huyết trên da, sau 2 -3 tuần mờ hơn và xuất hiện các đợt xuất huyết mới.

Biến chứng nguy hiểm nhất là biến chứng ở hệ tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị lồng ruột, tắc ruột, thủng ống tiêu hóa, giãn đại tràng...

Điều trị: Hiện nay chưa có phác đồ chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Điều trị bệnh cần kết hợp nhiều yếu tố:

+ Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi thể trạng.

+ Không nên ăn bữa lớn, chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực tiêu hóa lên hệ tiêu hóa. Hạn chế ăn chất xơ.

+ Sử dụng thuốc điều trị theo đơn bác sỹ. Thuốc điều trị hiện nay chủ yếu sử dụng Corticoid nên người bệnh cần chú ý vấn đề thể trạng và hệ miễn dịch để tránh, hạn chế các tác dụng phụ của Corticoid gây ra.

(nguồn: tổng hợp)

 

 

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

  • TLS Nội - Huyết học
  • Khám bệnh chảy máu
  • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang