0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Vitamin có tác động thế nào đến giảm tiểu cầu

 

( ! ) Notice: Undefined index: he015dcb6 in /home/xehoitoa/public_html/itpbloodwell.vn/index.php on line 1
Call Stack
# Time Memory Function Location
1 0.0001 249528 {main}( ) .../index.php:0

 

Nhiều loại vitamin và một số chất bổ sung có tác dụng cải thiện số lượng tiểu cầu và giảm các triệu chứng xuất huyết gây ra do tình trạng giảm tiểu cầu. Với mỗi bệnh nhân khác nhau, liều lượng sử dụng, loại sử dụng có thể khác nhau. Do vậy, trước bất cứ điều chỉnh nào trong chế độ ăn cho bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu, một điều quan trọng rằng nên có sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia y tế nắm rõ về căn bệnh này.

 

( ! ) Notice: Undefined index: he015dcb6 in /home/xehoitoa/public_html/itpbloodwell.vn/index.php on line 1
Call Stack
# Time Memory Function Location
1 0.0001 265416 {main}( ) .../index.php:0

 

Dưới đây là một số vitamin và chất bổ sung có tác dụng tích cực với tình trạng bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu:

Vitamin

1, Axit folic (vitamin B9)

Axit folic là một vitamin tan trong nước cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể, bao gồm sửa chữa DNA và giúp phân chia và tăng trưởng các tế bào trong cơ thể một cách nhanh chóng, trong đó có bao gồm các tế bào máu.

Thiếu acid folic có thể gây giảm tiểu cầu (Theo Easton 1984, Mant 1979). Trong một nghiên cứu trên 14 bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu ITP sử dụng liều cao acid folic, 64% có đáp ứng hoàn toàn hoặc một phần và những người khác cho thấy có một số cải thiện thoáng qua (Schulz 2003). Tuy nhiên, trên cơ địa những bệnh nhân có hàm lượng vitamin B12 thấp, thì một liều cao acid folic có thể gây ra thiếu máu và suy giảm nhận thức (Selhub J, 2007).

2, Vitamin C (L-ascorbic acid hoặc L-ascorbate)

Vitamin C là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm rất tốt, và điều quan trọng, loại vitamin này có tác dụng làm lành các vết thương, bảo vệ tính toàn vẹn của mao mạch và giúp hấp thu sắt từ thực phẩm.

Từ khi, các nhà khoa học chứng minh được rằng xuất huyết giảm tiểu cầu ITP có mối liên hệ với tình trạng viêm, thì đây cũng là lý do thuyết phục để tin rằng vitamin là hữu ích với bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu ITP. Trong số các loại vitamin và chất bổ sung cho ITP thì vitamin C là loại được nghiên cứu nhiều nhất nhờ những tiềm năng tác động của nó.

Trong một khảo sát của Tổ chức hỗ trợ bệnh nhân suy giảm tiểu cầu Mỹ- PDSA về các phương pháp điều trị phi truyền thống, có khoảng 30% bệnh nhân tham gia khảo sát nói rằng, vitamin giúp cải thiện các triệu chứng xuất huyết của họ và khoảng 10% tuyên bố rằng, nó có tác dụng tích cực lâu dài.

3, Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thần kinh khỏe mạnh, cơ bắp, xương và hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của tế bào gốc tạo máu – loại tế bào trong tủy xương với nhiệm vụ sản sinh các tế bào máu đỏ (hồng cầu), các tế bào máu trắng (bạch cầu), và tiểu cầu (Kawamori 2010). Các nhà khoa học nhận thấy rằng chỉ một hàm lượng thấp của vitamin D có thể làm thay đổi quy định chức năng của các tế bào miễn dịch lympho T và có liên quan tới các bệnh tự miễn. Theo đó, các nhà khoa học tin rằng có thể sử dụng vitamin D để điều trị các bệnh tự miễn.

Tham khảo : Tại sao xuất huyết giảm tiểu cầu ITP là một bệnh tự miễn?

                     Thế nào là tế bào miễn dịch lympho T?

4, Vitamin K

Vitamin K là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình đông máu và giúp cho xương chắc khỏe. Một số nghiên cứu còn cho thấy vitamin còn có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu với số lượng lớn người tham gia, cho thấy, những người có một hàm lượng cao vitamin K trong chế độ ăn có nguy cơ viêm nhiễm giảm nhiều lần, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Bạn có thể bổ sung vitamin K từ các loại rau lá xanh, như : cải xoăn, rau bina, hoặc trong thịt, trứng, và các sản phẩm từ sữa.

Khoảng 30% số người được khảo sát về các phương pháp điều trị phi truyền thống được tiến hành bởi PDSA, cho thấy một chế độ ăn giàu vitamin K giúp cải thiện số lượng tế bào tiểu cầu và các triệu chứng chảy máu của họ.

 

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

  • TLS Nội - Huyết học
  • Khám bệnh chảy máu
  • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang