0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Xuất huyết giảm tiểu cầu ở phụ nữ mang thai

Ở phụ nữ mang thai, số lượng tiểu cầu thường thấp hơn bình thường. Tình trạng này tới từ nhiều nguyên nhân như : giảm tiểu cầu thai sản, sau nhiễm trùng, tiền sản giật do tán huyết, tăng men gan.Nguyên nhân gây giảm tiểu cầu là khá quan trọng vì từ đó có thể xác định những ảnh hưởng nhất định tới trẻ sinh ra và tình trạng sức khỏe bà mẹ sau sinh.

Xuất huyết giảm tiểu cầu ITP xảy ra do sự tăng phá hủy tiểu cầu qua trung gian kháng thể chống lại kháng nguyên trên bề mặt tiểu cầu, tiếp đó là sự tiêu hủy các phức hợp miễn dịch này lại hệ thống lưới nội mô. Điều đáng nói, các kháng thể này có thể đi qua nhau thai vào cơ thể thai nhi và gây ra ảnh hưởng.

Giảm tiểu cầu ở phụ nữ có thai

Giảm tiểu cầu ở phụ nữ có thai

1, Dịch tễ :

Tại Mỹ, tỷ lệ ITP ở phụ nữ mang thai là 1-2 trường hợp/1000 thai phụ. Trên toàn cầu, tỷ lệ này là 1,8/1000.

Chảy máu quá mức trong quá trình sinh nở là một nguy cơ đối với các thai phụ có ITP, đặc biệt nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 20.000/ml. Tuy nhiên, không có báo cáo về trường hợp tử vong do ITP ở thai phụ trong suốt 20 năm qua.

Giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh là do sự vận chuyển tích cực của kháng thể kháng tiểu cầu từ cơ thể mẹ qua nhau thai. Đây là một vấn đề lâm sàng cần được quan tâm. Tình huống này xảy ra với tỷ lệ 9/66 (13,6%) thai nhi sinh ra khi có mẹ mắc ITP, trong đó khoảng 7,5% có giảm tiểu cầu nặng.

Tình trạng tiểu cầu giảm nặng ở trẻ sơ sinh sẽ làm nguy cơ xuất huyết nội sọ hoặc xuất huyết nội tạng tăng cao.

Chủng tộc: ITP xảy ra ở mọi chủng tộc.

Tuổi: ITP thường phát triển ở phụ nữ trong độ tuổi ngoài 20 hoặc 30 tuổi.

2, Đặc điểm bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu ở phụ nữ mang thai:

Xuất huyết giảm tiểu cầu ITP ở phụ nữ mang thai thường không có nhiều dấu hiệu, có thể chỉ khởi phát từ các mảng bầm tím, xuất huyết niêm mạc (chảy máu cam, chảy máu chân răng), hoặc có thể có tiền sử rong kinh trước khi mang thai.

Cơ chế bệnh sinh : Phụ nữ có ITP thường có 1 bệnh tự miễn và tình trạng sản xuất quá mức các globulin miễn dịch – phản ứng với các kháng nguyên bề mặt tiểu cầu. Các tự kháng thể này gây ra tình trạng phá hủy quá mức các tế bào tiểu cầu, dẫn tới sự suy giảm số lượng tế bào tiểu cầu. Việc cắt lách trước khi mang thai được báo cáo trong các nghiên cứu là yếu tố nguy cơ quan trọng gây giảm tiểu cầu khi mang thai và giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh.

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

  • TLS Nội - Huyết học
  • Khám bệnh chảy máu
  • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang