0904 781 386

Đặt câu hỏi

Câu hỏi đã được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Câu hỏi chưa được giải đáp

?Thưa bác sĩ. Em định đi hiến tiểu cầu nhưng em bị mất CMND. Vậy em có thể dùng Thẻ Sinh Viên hoặc bản photo CMND để thay thế được không ạ. Nếu có thể hiến được xin bác sĩ cho em biết em phải chuẩn bị những gì ngoài thẻ SV và bản photo CMND nữa không ạ..!!

Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em

Bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em thường được coi là 1 bệnh khác với xuất huyết giảm tiểu cầu ITP ở người lớn vì nó thường có tỷ lệ tái phát cao.

Thường gặp nhất là các triệu chứng chảy máu niêm mạc, việc chảy máu não cũng sảy ra ở tỷ lệ 0.5 – 1% các trường hợp trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc ITP.

Có khoảng 4,3 – 5,3/100.000 trường hợp trẻ em mắc ITP mỗi năm. Ở Mỹ, có khoảng 3000 trẻ em dưới 16 tuổi mắc ITP mỗi năm.

Trong khi xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em thường phát triển sau một đợt nhiễm trùng, tuy nhiên các nguyên nhân chính vẫn chưa được biết đến một cách chính xác. Tuy nhiên, thật may mắn, các trường hợp ITP cấp tính thường diễn biến theo 1 dạng chung và thường khỏi sau 1 vài tuần hoặc vài tháng, thậm chí nhiều trường hợp không cần điều trị. Khoảng 90% các trường hợp ITP ở trẻ em là cấp tính, và thường xuất hiện ở trẻ từ 2-6 tuổi.

Hình ảnh bệnh nhân nhi với ITP

Hình ảnh bệnh nhân nhi với ITP

Quá trình sinh bệnh:

 • Trong cơ thể trẻ em có sự sản xuất các protein gọi là kháng thể giúp chống lại sự nhiễm trùng.
 • ITP xảy ra khi các kháng thể này tấn công chính các tế bào tiểu cầu.
 • Trong bệnh lý xuất  huyết giảm tiểu cầu ITP ở trẻ em, việc sản xuất tiểu cầu diễn ra bình thường, tuy nhiên quá trình phá hủy các tế bào này lại diễn ra nhanh chóng, do đó đời sống của tế bào tiểu cầu thường chỉ kéo dài từ vài giờ trong khi bình thường thời gian này là từ 7-10 ngày.
 • Kết quả cuối cùng là sự giảm số lượng tế bào tiểu cầu trong máu.

Điều trị:

Việc điều trị xuất  huyết giảm tiểu cầu ITP ở trẻ em có thể khác nhau, phụ thuộc vào số lượng tiểu cầu, mức độ và các triệu chứng chảy máu. Nhưng dù điều trị theo cách nào, thì điều quan trọng là duy trì một cuộc sống bình thường nhất có thể cho trẻ. Bởi vì nhiều trẻ thường bị tái phát và việc điều trị là khá khó khăn.

Khi việc điều trị tích cực là cần thiết, một số biện pháp được áp dụng theo cách thông dụng chung như :

 • Steroid (thường là prednisolone) : có tác dụng làm giảm sản xuất tự kháng thể, tăng số lượng tiểu cầu thông qua việc làm chậm quá trình phá hủy chúng. Có thể được dùng theo đường uống. Các tác dụng phụ thường gặp : viêm loét dạ dày, tăng huyết áp, tăng cân, viêm da, đái tháo đường, Cushing
 • Tiêm tĩnh mạch gamma globulin, có tác dụng là chậm quá trình phá hủy các tế bào tiểu cầu. Tác dụng phụ bao gồm : sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ va khớp, nổi mề đay, phát ban, dị ứng.
 • Tiêm tĩnh mạch anti D : trẻ phải có RH(+) và còn lách. Tác dụng : ngăn phá hủy tiểu cầu ở lách. Tác dụng phụ bao gồm : thiếu máu nhẹ, sốt, ớn lạnh, nhức đầu, thay đổi huyết áp, dị ứng, có thể gây tổn thương thận.

Một số phương pháp điều trị khác như :

 • Cắt lách :Thường được chỉ định cho các trẻ lớn và có ITP mạn tính.
 • Liệu pháp hormone : cho bé gái ở tuổi vị thành niên để ngăn chặn kì kinh nguyệt gây chảy máu quá mức.
 • Nhiều trẻ có thể được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị các nhiễm trùng.

Trẻ mắc ITP có thể chơi thể thao không?

Các môn thể thao và các hoạt động mà trẻ có thể tham gia sẽ phụ thuộc vào số lượng tiểu cầu. (Xem thêm: Một số môn thể thao mà trẻ ITP có thể tham gia)

Người dùng chia sẻ

Học sinh nhà Trường tham gia hiến máuTruyền máu lâm sàng cho bệnh nhân ThalassemiaTrung thu sớm với trẻ em bệnh máuHiệu quả ban đầu triển khai khoa huyết họcTrẻ em bị bệnh huyết học
Giảm 50% khi mua hàng

Video liên quan

 • TLS Nội - Huyết học
 • Khám bệnh chảy máu
 • Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu
Quảng cáo chân trang